Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

Sự khác biệt giữa khắc máy và khắc tay trên nồi đất tím?

 Có ấm trà làm bằng máy cũng có ấm làm thủ công, có người đã thấy thế này nói rằng: bình có chữ là bình thủ công, bình có chữ là bình làm bằng máy. Nhưng thực tế, bây giờ công nghệ đã rất tiên tiến, việc luyện chữ bằng máy từ lâu đã không còn là bí mật. Vì vậy, khi mua nồi, nếu nhìn nhầm nồi có dòng chữ trên nồi để xác định đó có phải là nồi thủ công hay không.

Khắc máy thông thường được chia làm 2 loại là khắc laser và khắc vi tính, hai loại khắc này và khắc tay thực chất là khác nhau, nếu nhìn kỹ và hiểu rõ sự khác nhau thì bạn vẫn có thể phân biệt được bằng tay hay cơ chế thông qua bản khắc. Hôm nay, người gửi xin hướng dẫn mọi người cách phân biệt nét chữ của ấm chén sành sứ tím là chữ máy hay chữ tay.

Ở bài viết trước, mình đã giới thiệu về các loại niêm trong của hũ sành tím bán thủ công và hũ sành tím hoàn toàn thủ công, do thời gian dập khác nhau nên trạng thái của các loại niêm bên trong cũng khác nhau, điều này có thể giúp bạn phân biệt được đâu là hủ tím. Nồi đất đều được làm thủ công, nồi vẫn bán thủ công. Chữ máy và chữ viết tay cũng có thể được phân biệt. Ví dụ, khắc laser là khắc trên thành chậu, theo cách này, một lớp bùn cát màu tím trên bề mặt của chậu sẽ cháy thành tro, và chữ sẽ chìm xuống, như trong hình sau:


Khắc bằng máy rất nhanh và chi phí rất thấp, nói chung là có thể làm được 5-10 tệ, nếu số lượng nhiều thì giá thấp hơn, một số chậu bán, thậm chí có thiết bị khắc laser riêng nên giá thành thấp hơn Đây là lý do tại sao giá của nồi máy có thể rất thấp.

Còn đối với khắc chữ vi tính thì thuộc về phương pháp phun cát, đầu tiên bạn làm nội dung muốn khắc trên máy tính, sau đó in ra bảng nhựa rồi cắt hoa văn ra, tương tự như cắt giấy rồi dán thân ấm và sử dụng súng hơi áp suất cao để đối mặt với vết cắt. So với khắc laser, mẫu phun sâu hơn, nhưng độ sâu như nhau.

So sánh giữa khắc laser và khắc vi tính được tóm tắt như sau: khắc vi tính đậm hơn và khắc laser nhạt hơn, nhưng hiệu quả của cả hai là tương tự nhau, vì độ sâu của chữ là như nhau.

Chữ viết tay thì khác, nét chữ được viết bằng tay sau khi phôi bùn của nồi đất tím được phơi trong bóng râm và trước khi nung trong lò. Vì được khắc bằng tay nên độ sâu sẽ không hoàn toàn giống nhau, thậm chí sẽ có sự khác biệt về độ sâu giữa các nét khác nhau của cùng một ký tự. Và giữa các ký tự khác nhau, do bạn cần điều chỉnh góc nồi và góc đặt tay nên sẽ luôn có một số điểm khác biệt về các ký tự được khắc ở các góc khác nhau và vị trí khác nhau.

Một số khác biệt trong cách viết tay, ở các sắc thái khác nhau, là không đều. Ngay cả khi một số chữ máy muốn bắt chước, chúng không thể bắt chước được, và nếu bạn muốn điều chỉnh các thông số của máy từng chữ, việc bắt chước các độ sâu khác nhau của chữ viết tay là không thực tế. Vì vậy, những chiếc chậu làm bằng máy thông thường sẽ không thể bắt chước nét chữ bằng tay.

Và chúng ta có thể nhận biết bằng chữ trên những chiếc chậu đất sét màu tím rằng những chiếc chậu đó được làm thủ công và đó là những chiếc chậu làm bằng máy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Sự khác biệt giữa khắc máy và khắc tay trên nồi đất tím?

 Có ấm trà làm bằng máy cũng có ấm làm thủ công, có người đã thấy thế này nói rằng: bình có chữ là bình thủ công, bình có chữ là bình làm bằ...